Công nghệ mới tại Việt Nam giữ thực phẩm tươi nhiều tháng

(Chinhphu.vn) - Công nghệ bảo quản lạnh Hyokan (công nghệ điện trường) được Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ hợp tác cùng một đơn vị của Nhật Bản nghiên cứu lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.
Cấu tạo bên trong thiết bị làm lạnh dùng công nghệ điện trường

Công nghệ này sử dụng điện trường để bảo quản các loại thực phẩm có yêu cầu độ tươi ở nhiệt độ thấp như trái cây, rau, thủy sản để vận chuyển trong nội địa Việt Nam hoặc xuất khẩu, thời gian lên tới nhiều tháng.

Công nghệ hoạt động dựa trên nguyên tắc tạo ra trường tĩnh điện với dòng điện áp cao, dòng điện lưu thấp bên trong tủ lạnh, có thể vừa duy trì được độ tươi của thực phẩm các loại mà không bị đóng băng ngay cả khi ở nhiệt độ đông lạnh.

Thử nghiệm trên trái cam Valencia 2 ở nhiệt độ 2 độ C và điện áp 3.500 V cho thấy, chất lượng quả cam tốt hơn so với bảo quản trong tủ lạnh thông thường ở nhiệt độ 2-4 độ C. Quả cam được bảo quản bằng công nghệ Hyokan sau 4 tháng vẫn giữ được màu sắc vỏ, hao hụt khối lượng tự nhiên ít (2,8%), độ cứng quả (7,03 kg/cm2), hạn chế được các biến đổi hóa lý: Hàm lượng chất khô hòa tan TSS (13,29%), hàm lượng vitamin C (24,37 mg%), đặc biệt chất lượng cảm quan vẫn duy trì ở mức độ tốt. 

Nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm với quả dâu tây Mộc Châu, ở nhiệt độ -2 độ C, điện áp 3.500V cho chất lượng tốt hơn so với bảo quản ở nhiệt độ thường ở nhiệt độ 2-4 độ C. Dâu tây bảo quản bằng công nghệ Hyokan sau 28 ngày vẫn giữ được màu sắc bên ngoài, độ cứng có sự giảm chậm, hạn chế các biến đổi hóa lý (hao hụt tự nhiên giảm 0,58%, tỷ lệ hư hỏng là 36,11%).

Các thí nghiệm cho thấy điện trường kết hợp với nhiệt độ lạnh làm ức chế hoạt động của vi sinh vật, làm chậm các quá trình biến đổi hóa, lý, sinh học bên trong quả dâu tây. Nhóm nghiên cứu khuyến cáo, để hạn chế những tổn thất và hao hụt về chất lượng, có thể tiêu thụ dâu tây trong khoảng 21 ngày khi bảo quản bằng công nghệ Hyokan. 

Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng đang nghiên cứu thêm với dầu ăn, gạo, thịt và một số loại quả như vải, chanh leo... bằng công nghệ Hyokan nhằm đánh giá khả năng cũng như chất lượng bảo quản của công nghệ này đến từng loại sản phẩm. Kết quả nghiên cứu nhằm góp phần hạn chế tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng sản phẩm, giải quyết bài toán xuất khẩu và vận chuyển đi xa khi ứng dụng trên các container cải tiến có lắp công nghệ Hyokan.

Giới khoa học Anh: Vaccine COVID-19 của Nga là ‘hứa hẹn’

Giới khoa học Anh: Vaccine COVID-19 của Nga là ‘hứa hẹn’

(Chinhphu.vn) - Trả lời kênh truyền hình France 24 (Pháp), các nhà khoa học Anh đã khen ngợi vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh minh họa GS.Peter Openshaw ở Đại học London khẳng định: "Vaccine của Nga đã tạo ra một số lượng đáng kể kháng thể đối với COVID-19 như những gì xảy ra sau khi bệnh nhân nhiễm virus theo cách tự nhiên". Ông đánh giá phản ứng miễn dịch này tương tự phản ứng do vaccine AZD-1222 của Đại học Oxford (Anh) phát triển và thậm chí còn mạnh hơn một chút, vì vậy đáng được coi là một trong những vaccine hứa hẹn nhất. GS.Brendan Wren tại Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London đánh giá: “Toàn bộ 76 người tham gia 2 thử nghiệm lâm sàng của Nga đều phát triển nồng độ kháng thể cao sau khi được tiêm vaccine. Không có phản ứng...

Read more
Written on 11/09/2020, 17:07 by hiennm
gioi-khoa-hoc-anh-vaccine-covid-19-cua-nga-la-hua-hen(Chinhphu.vn) - Trả lời kênh truyền hình France 24 (Pháp), các nhà khoa học Anh đã khen ngợi vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh minh họa GS.Peter Openshaw ở Đại...
Written on 04/08/2020, 16:15 by hiennm
nhung-ung-vien-vaccine-covid-19-hua-hen-nhat(Chinhphu.vn) - Hiện trên thế giới có tới 166 loại vaccine đang được phát triển để ngừa COVID-19, phần lớn đều ở giai đoạn tiền lâm sàng, có nghĩa là vẫn đang được thử nghiệm trên động vật hoặc trong...
Written on 04/08/2020, 16:13 by hiennm
su-dung-ung-dung-ncovi-va-vietnam-health-declaration-de-ho-tro-nganh-y(Chinhphu.vn) – Để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế và Bộ TT&TT khuyến nghị người dân sử dụng các ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế...
Written on 03/08/2020, 08:52 by hiennm
viet-nam-phat-trien-thanh-cong-2-bo-kit-xet-nghiem-virus-sars-cov-2(Chinhphu.vn) - Việt Nam vừa phát triển thành công 2 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bộ...
Written on 03/08/2020, 08:44 by hiennm
ra-mat-module-nang-luong-mat-troi-dong-vertex-600w Công ty TNHH Trina Solar vừa công bố sự kiện ra mắt 2 module dòng Vertex thế hệ mới với sản lượng đầu ra lên tới 600W. Công ty hy vọng sẽ hiện thực hóa mục tiêu sản xuất đại trà dòng 550W trong quý IV...
Written on 03/08/2020, 08:42 by hiennm
thu-nghiem-tam-pin-nang-luong-mat-troi-dac-biet-cho-nong-nghiep Tập đoàn năng lượng BayWa và công ty GroenLeven đã thiết kế các tấm pin mặt trời monocrytalline đặc biệt cho 5 dự án thí điểm nông nghiệp kết hợp điện mặt trời mà họ đang triển khai ở Hà...
Written on 17/07/2020, 16:43 by hiennm
sars-cov-2-xuat-hien-bien-chung-dien-bien-benh-van-phuc-tap(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang ngày đêm đẩy mạnh nghiên cứu để giải mã bí ẩn của SARS-CoV-2 bởi diễn biến của căn bệnh do virus này gây ra vẫn rất phức...
Written on 10/07/2020, 15:52 by hiennm
ban-chi-dao-ung-dung-cong-nghe-cua-cuoc-cmcn-40-evn-lam-viec-voi-evnict Ngày 9/7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, Ban Chỉ đạo Ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) vào hoạt động sản xuất kinh doanh của...
Written on 10/07/2020, 15:50 by hiennm
evn-minh-bach-quy-trinh-do-chi-so-cong-to Trước những phản ánh về công tơ và hoá đơn tiền điện tăng trong những ngày nắng nóng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông tin về quy trình ghi chỉ số công tơ của ngành điện.   EVN gia...
Written on 10/07/2020, 15:49 by hiennm
sau-rieng-co-the-sac-dien-thoai-nhanh-ngoai-suc-tuong-tuong Trái sầu riêng ngoài tác dụng làm thực phẩm còn có thể được tận dụng để sạc pin cho điện thoại rất hiệu quả.       Thông thường, chúng ta chỉ biết đến trái sầu riêng với công...