Những ‘ứng viên’ vaccine COVID-19 hứa hẹn nhất

(Chinhphu.vn) - Hiện trên thế giới có tới 166 loại vaccine đang được phát triển để ngừa COVID-19, phần lớn đều ở giai đoạn tiền lâm sàng, có nghĩa là vẫn đang được thử nghiệm trên động vật hoặc trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, có một số loại đã tới giai đoạn thử nghiệm trên người. Sau đây là 6 ứng viên vaccine tiềm năng nhất trong quá trình thử nghiệm.
Ảnh minh họa
Vaccine của Đại học Oxford/AstraZeneca

Vaccine có tên là ChAdOx1 nCoV-19, hay còn được gọi đơn giản là vaccine Oxford, do trường đại học này phối hợp với công ty dược phẩm AstraZeneca phát triển.

Vaccine này được sản xuất từ phiên bản yếu của adenovirus (virus cảm lạnh thông thường) nhiễm vào tinh tinh.

Theo nghiên cứu đăng ngày 13/5, các nhà nghiên cứu trước đó đã thử nghiệm vaccine này ở khỉ và phát hiện ra rằng khỉ tiêm vaccine vẫn bị nhiễm virus nếu cố ý cho khỉ phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vaccine giúp khỉ không bị viêm phổi, tức là vaccine cũng có tác dụng bảo vệ một phần.

Hồi tháng 4, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vaccine này  trên người. Vaccine không gây tác dụng nguy hiểm nào cho người tham gia nhưng có một số tác dụng phụ nhẹ như đau cơ và ớn lạnh.

Trong giai đoạn thử nghiệm tiếp theo ở Brazil, sẽ có tới 5.000 tình nguyện viên tham gia. Họ dự kiến thử nghiệm với thêm 10.500 người ở Anh và 30.000 người ở Mỹ.

Vaccine của Sinova Biotech

Vaccine có tên PiCoVacc do công ty Sinovac Biotech (trụ sở ở Bắc Kinh) phát triển. Công ty này đã chứng minh vaccine an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng sớm và đang tuyển tình nguyện viên cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 8.870 người tham gia ở Brazil.

PiCoVacc được làm từ phiên bản bất hoạt của virus SARS-CoV-2. Vaccine bất hoạt là phiên bản chết của mầm bệnh gây ra bệnh, khác với vaccine sống làm từ virus yếu đi của Đại học Oxford. Vaccine sống có thể tạo phản ứng miễn dịch kéo dài hơn nhưng rủi ro hơn cho người có hệ miễn dịch yếu hoặc có vấn đề sức khỏe.

Sinovac bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 với 743 người khỏe mạnh hồi tháng 4 ở Giang Tô, Trung Quốc. Công ty đang thử nghiệm giai đoạn 2 trên người cao tuổi và sẽ thực hiện trên trẻ em và thanh thiếu niên sau đó.

Vaccine của Moderna/NIAID

Vaccine mRNA-1273 do công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAD) phát triển. Đây là vaccine đầu tiên được thử nghiệm trên người ở Mỹ.

Sản xuất vaccine mRNA dễ và nhanh hơn vaccine truyền thống. Vaccine mRNA có thể có tác dụng mạnh hơn với mầm bệnh có xu hướng biến đổi như các virus Corona và virus cúm. Tuy nhiên, vaccine này có thể gây phản ứng tiêu cực trong cơ thể. Các loại vaccine này cũng không ổn định, tan rã khá nhanh, có thể hạn chế sức miễn dịch.

Moderna đã công bố kết quả ban đầu hứa hẹn sau khi thử nghiệm giai đoạn 1 với 45 người tham gia. Sau khi được tiêm 2 liều vaccine, người tham gia đều có kháng thể trung hòa trên mức trung bình so với kháng thể tìm thấy trong bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

Tuy nhiên, hơn một nửa người tham gia có phản ứng phụ như mệt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau ở khu vực tiêm.

Moderna đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2 và định thử nghiệm giai đoạn 3 trên 30.000 người vào cuối tháng này. Thử nghiệm sẽ hoàn thành vào tháng 10.

Vaccine của CanSino Biologics và Viện Công nghệ Sinh học Bắc Kinh

Công ty CanSino Biologics phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Bắc Kinh đã phát triển vaccine dựa trên adenovirus bị làm yếu. Khác với vaccine của Oxford (dùng adenovirus nhiễm vào tinh tinh), vaccine của CanSino Biologics dùng adenovirus nhiễm vào người.

Công ty này đã đăng kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 vào ngày 20/7 trên tạp chí The Lancet. Thử nghiệm diễn ra ở Vũ Hán với 508 người tham gia.

CanSino Biologics đang tìm cách thử nghiệm giai đoạn 3 ngoài Trung Quốc.

Vaccine của Sinopharm

Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) đang phát triển 2 vaccine đều là dạng bất hoạt của SARS-CoV-2.

Hai vaccine này do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh và Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán phát triển. Truyền thông Trung Quốc cho biết 2 vaccine có thể sẵn sàng cho người dân dùng vào cuối năm 2020.

Các vaccine của Sinopharm là vaccine bất hoạt đầu tiên bước vào thử nghiệm giai đoạn 3. Giai đoạn này sẽ được thực hiện ở Abu Dhabi với 15.000 tình nguyện viên.

Vaccine của Pfizer và BioNTech

Tương tự Moderna, tập đoàn Pfizer của Mỹ và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech đang phát triển vaccine medRxiv dựa trên RNA thông tin.

Theo kết quả giai đoạn 1 và 2 công bố ngày 1/7, vaccine của họ không gây phản ứng nghiêm trọng nào và có thể kích hoạt hệ miễn dịch.

Nghiên cứu có 45 bệnh nhân tham gia. Họ được tiêm một trong 3 liều medRxiv hoặc giả dược. Một số bệnh nhân có phản ứng phụ như sốt, mệt, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp.

Theo Times, Pfizer đang lên kế hoạch thử nghiệm vaccine giai đoạn 3 quy mô lớn vào tháng này.

BT

Giới khoa học Anh: Vaccine COVID-19 của Nga là ‘hứa hẹn’

Giới khoa học Anh: Vaccine COVID-19 của Nga là ‘hứa hẹn’

(Chinhphu.vn) - Trả lời kênh truyền hình France 24 (Pháp), các nhà khoa học Anh đã khen ngợi vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh minh họa GS.Peter Openshaw ở Đại học London khẳng định: "Vaccine của Nga đã tạo ra một số lượng đáng kể kháng thể đối với COVID-19 như những gì xảy ra sau khi bệnh nhân nhiễm virus theo cách tự nhiên". Ông đánh giá phản ứng miễn dịch này tương tự phản ứng do vaccine AZD-1222 của Đại học Oxford (Anh) phát triển và thậm chí còn mạnh hơn một chút, vì vậy đáng được coi là một trong những vaccine hứa hẹn nhất. GS.Brendan Wren tại Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London đánh giá: “Toàn bộ 76 người tham gia 2 thử nghiệm lâm sàng của Nga đều phát triển nồng độ kháng thể cao sau khi được tiêm vaccine. Không có phản ứng...

Read more
Written on 11/09/2020, 17:07 by hiennm
gioi-khoa-hoc-anh-vaccine-covid-19-cua-nga-la-hua-hen(Chinhphu.vn) - Trả lời kênh truyền hình France 24 (Pháp), các nhà khoa học Anh đã khen ngợi vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh minh họa GS.Peter Openshaw ở Đại...
Written on 04/08/2020, 16:15 by hiennm
nhung-ung-vien-vaccine-covid-19-hua-hen-nhat(Chinhphu.vn) - Hiện trên thế giới có tới 166 loại vaccine đang được phát triển để ngừa COVID-19, phần lớn đều ở giai đoạn tiền lâm sàng, có nghĩa là vẫn đang được thử nghiệm trên động vật hoặc trong...
Written on 04/08/2020, 16:13 by hiennm
su-dung-ung-dung-ncovi-va-vietnam-health-declaration-de-ho-tro-nganh-y(Chinhphu.vn) – Để chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế và Bộ TT&TT khuyến nghị người dân sử dụng các ứng dụng NCOVI và Vietnam Health Declaration để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế...
Written on 03/08/2020, 08:52 by hiennm
viet-nam-phat-trien-thanh-cong-2-bo-kit-xet-nghiem-virus-sars-cov-2(Chinhphu.vn) - Việt Nam vừa phát triển thành công 2 bộ Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bộ...
Written on 03/08/2020, 08:44 by hiennm
ra-mat-module-nang-luong-mat-troi-dong-vertex-600w Công ty TNHH Trina Solar vừa công bố sự kiện ra mắt 2 module dòng Vertex thế hệ mới với sản lượng đầu ra lên tới 600W. Công ty hy vọng sẽ hiện thực hóa mục tiêu sản xuất đại trà dòng 550W trong quý IV...
Written on 03/08/2020, 08:42 by hiennm
thu-nghiem-tam-pin-nang-luong-mat-troi-dac-biet-cho-nong-nghiep Tập đoàn năng lượng BayWa và công ty GroenLeven đã thiết kế các tấm pin mặt trời monocrytalline đặc biệt cho 5 dự án thí điểm nông nghiệp kết hợp điện mặt trời mà họ đang triển khai ở Hà...
Written on 17/07/2020, 16:43 by hiennm
sars-cov-2-xuat-hien-bien-chung-dien-bien-benh-van-phuc-tap(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang ngày đêm đẩy mạnh nghiên cứu để giải mã bí ẩn của SARS-CoV-2 bởi diễn biến của căn bệnh do virus này gây ra vẫn rất phức...
Written on 10/07/2020, 15:52 by hiennm
ban-chi-dao-ung-dung-cong-nghe-cua-cuoc-cmcn-40-evn-lam-viec-voi-evnict Ngày 9/7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành, Ban Chỉ đạo Ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) vào hoạt động sản xuất kinh doanh của...
Written on 10/07/2020, 15:50 by hiennm
evn-minh-bach-quy-trinh-do-chi-so-cong-to Trước những phản ánh về công tơ và hoá đơn tiền điện tăng trong những ngày nắng nóng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông tin về quy trình ghi chỉ số công tơ của ngành điện.   EVN gia...
Written on 10/07/2020, 15:49 by hiennm
sau-rieng-co-the-sac-dien-thoai-nhanh-ngoai-suc-tuong-tuong Trái sầu riêng ngoài tác dụng làm thực phẩm còn có thể được tận dụng để sạc pin cho điện thoại rất hiệu quả.       Thông thường, chúng ta chỉ biết đến trái sầu riêng với công...