Cương quyết loại bỏ nhà thầu không đủ năng lực

Cương quyết loại bỏ nhà thầu không đủ năng lực, chấm dứt tình trạng “dồn dập” đóng điện vào tháng cuối năm… là những chỉ đạo của Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) Lê Minh Tuấn tại hội nghị tổng kết năm 2019, kế hoạch năm 2020 của Ban Quản lý dự án lưới điện tổ chức vào sáng 6/1 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Trần Thái Sơn – Phó giám đốc Ban Quản lý dự án lưới điện cho biết, năm 2019, toàn thể CBCNV của Ban đã nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ Tổng công ty giao trong đó khởi công 35/35 công trình, đạt 100% kế hoạch năm, đóng điện 40/41công trình, đạt 98% kế hoạch Tổng công ty giao. Hầu hết các dự án do Ban triển khai đều đạt tiến độ được giao, góp phần giảm tổn thất và chống quá tải lưới điện tại một số khu vực.

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, cấp đất, tái định cư, Ban đã hoàn thiện và thực hiện công tác đền bù phục vụ đóng điện 09 dự án; Thực hiện công tác đền bù phục vụ khởi công và tiến hành thi công 12 dự án. Tuy nhiên, còn một số dự án bị chậm trễ bàn giao mặt bằng thi công, ảnh hưởng đến tiến độ như: ĐZ 110kV từ TBA 220kV thủy điện Lai Châu - Mường Lay, Đường dây 110kV Sơn Tây – Yến Mao – Phố Vàng; ĐZ và TBA 110kV KCN Khai Quang, Cải tạo ĐZ 110kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp, ĐZ và TBA 110kV Quảng Xương, ĐZ 110kV Tuyên Quang-Sơn Dương.

 Phó Tổng giám đốc Lê Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị

 Về công tác đấu thầu, Ban đã thực hiện đúng và đầy đủ các nhiệm vụ tương ứng với mỗi giai đoạn đầu tư đã được Tổng công ty giao, theo đó áp dụng đúng định mức, đơn giá quy định, triệt để áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh, đấu thầu qua mạng khi tổ chức lựa chọn nhà thầu và chiết giảm theo quy định đối với các hạng mục bắt buộc phải áp dụng hình thức chỉ định thầu. Ban cũng chủ động nâng cao chất lượng hồ sơ mời thầu, góp phần đảm bảo chất lượng và tiến độ của các dự án.

 Công tác lập kế hoạch triển khai các dự án luôn được chú trọng, đôn đốc thực hiện theo đúng quy định của Tổng công ty. Công tác báo cáo thống kê, báo cáo giám sát đầu tư theo định kỳ được thực hiện đầy đủ, kịp thời, qua đó đã thông tin được cơ bản tiến độ của các dự án, thực hiện vốn đầu tư xây dựng và giải ngân của từng kỳ trong năm.

 Với những kết quả đạt được trong năm 2019, Ban đã vinh dự được đón nhận bằng khen của Bộ Công thương, EVN và của các tỉnh như Nghệ An, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa và Bắc Ninh.

Năm 2020, Ban phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020 và các nhiệm vụ khác mà Tổng công ty giao, cụ thể là hoàn thành các thủ tục liên quan để tổ chức khởi công 35 công trình trong đó có 06 tiểu dự án thuộc dự án KFW3 giai đoạn 1, 09 công trình nâng công suất/lắp MBA T2 TBA 110kV, 17 công trình xây dựng đường dây và TBA 110kV sử dụng vốn TDTM, 03 tiều dự án thuộc dự án DPL3; Phấn đấu triển khai đáp ứng tiến độ khởi công 09 công trình trong đó có 01 tiều dự án thuộc dự án DPL3, 03 tiểu dự án thuộc dự án KFW3 giai đoạn 2, 05 công trình xây dựng đường dây và TBA 110kV sử dụng vốn TDTM.

 Ban cũng sẽ tập trung đôn đốc nhà thầu thi công để hoàn thành đóng điện 35 công trình trong đó có 21 công trình xây dựng đường dây và TBA sử dụng vốn TDTM, 10 công trình nâng công suất/lắp MBA T2 TBA 110kV, 04 tiểu dự án thuộc dự án KFW3 giai đoạn 1; Phấn đấu triển khai đáp ứng tiến độ đóng điện 03 công trình trong đó có 01 tiểu dự án thuộc dự án KFW3 giai đoạn 1, 02 công trình xây dựng đường dây và TBA 110kV sử dụng vốn TDTM.

Phó Tổng giám đốc Lê Minh Tuấn tặng quà chúc Tết toàn thể CBCNV Ban Quản lý dự án lưới điện

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Minh Tuấn đã biểu dương nỗ lực của toàn thể cán bộ công nhân viên Ban Quản lý dự án lưới điện trong việc đóng góp vào thành công chung của Tổng công ty, trong đó có việc đưa vào vận hành một nhiều dự án đường dây và TBA quan trọng để đảm bảo điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân các tỉnh miền Bắc. Bên cạnh những thành quả đã đạt được, Phó Tổng giám đốc cũng chỉ ra những điểm còn hạn chế và yêu cầu Ban sớm khắc phục để hoàn thành tốt hơn nữa những nhiệm vụ mà Tổng công ty giao, đơn cử như Ban chưa chủ động báo cáo chia sẻ thông tin trong quá trình giải quyết công việc lên lãnh đạo và các Ban chuyên môn Tổng công ty, dồn dập quyết toán và đóng điện công trình vào tháng cuối năm, vẫn "bỏ ngỏ" công tác truyền thông dự án, chưa nghiêm túc dọn dẹp mặt bằng, hoàn trả cảnh quan môi trường khi dự án kết thúc.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, Phó Tổng giám đốc cho biết trong tháng 10 năm 2019, Tổng công ty đã ban hành văn bản 4342/EVNNPC-DT về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án điện 110kV trong đó yêu cầu các công ty điện lực chủ trì và cùng đơn vị quản lý A các dự án 110kV làm việc với UBND Tỉnh, các Sở, Ban, Ngành địa phương để có giải pháp thực hiện hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng các dự án 110KV trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số đơn vị chưa phối hợp với các ban quản lý, khiến công tác giải phóng mặt bằng còn gặp nhiều khó khăn, do đó trong các hội nghị chuyên đề sắp tới, Tổng công ty dự kiến đánh giá những mặt đã làm được cũng như những mặt tồn tại sau một thời gian thực hiện công văn này. Tổng công ty có thể sẽ bổ sung chỉ tiêu đánh giá, chấm điểm lãnh đạo các PC trong việc phối hợp với hai ban quản lý trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Vũ Anh Tài - GĐ NPCPGM cảm ơn Lãnh đạo và các Ban NPC 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020, Phó Tổng giám đốc yêu cầu toàn thể cán bộ công nhân viên trong BA1 cần nỗ lực làm việc hơn nữa, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo trong lao động sản xuất, tích cực học hỏi tự đào tạo mình để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Do đặc thù công việc, Ban cần tuân thủ các quy định của pháp luật và của ngành để đảm bảo sự an toàn cho hoạt động quản lý dự án; Nghiêm túc đánh giá năng lực của nhà thầu, cương quyết loại bỏ những nhà thầu không đủ năng lực, tư cách; Sắp xếp phân bố công việc khoa học, chấm dứt tình trạng dồn dập đóng điện trong tháng 12, kéo dài thời gian cắt điện làm sụt giảm sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty đồng thời tăng tổn thất... Ngoài ra, Ban cần quan tâm hơn nữa đến công tác thi đua khen thưởng để phát huy trí tuệ và kịp thời động viên khích lệ người lao động, chú ý đến hoạt động gắn biển công trình chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và của ngành. Ban Truyền thông EVNNPC

 Theo Ban truyền thông EVNNPC

Một số hình ảnh Hội nghị